Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Nguyên Nhân Chính Gây Ung Thư Dạ Dày

Cho tới nay, vi khuẩn Hp vẫn được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Nhưng sẽ có nhiều người đặt câu hỏi Tại sao có nhiều người tôi quen nhiễm Hp mà không thấy bị Ung thư dạ dày? Quả là như vậy, tỷ lệ người có Hp và chuyển hóa thành Ung thư dạ dày chỉ chiếm khoảng 1% số người có Hp.

Tuy nhiên có hai thực tế các nhà khoa học nhận thấy như sau: Thứ nhất, hồ hết (tới 80%) số ca Ung thư bao tử có sự hiện diện của vi khuẩn Hp và có yếu tố viêm dạ dày mạn tính; Thứ hai, nghiên cứu dịch tễ trên thế giới người ta cũng nhận thấy, ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm Hp cao thì tỷ lệ Ung thư dạ dày cũng cao ứng, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam. ngoại giả, cơ chế gây viêm bao tử mãn tính của vi khuẩn Hp là rõ ràng và nguyên tố viêm mãn tính tạo điều kiện tiện lợi để tiến triển thành Ung thư dạ dày cũng được rất nhiều công trình khoa học chứng minh là đúng đắn.

Chính do vậy, có hai kết luận được đưa ra: Vi khuẩn Hp là tác nhân gây Ung thư bao tử, và Ung thư bao tử là kết quả tương tác của nhiều nguyên tố khác nhau trong đó vi khuẩn Hp đóng vai trò quan yếu.

Các nguyên nhân Ung thư dạ dày

Rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giảng giải cho nguyen nhan ung thu da day một số người tin rằng đó là do vi khuẩn Hp, một số thì cho rằng do nguyên tố di truyền, do hóa chất, ô nhiễm môi trường, đồ ăn thức uống không đảm bảo vệ sinh…. Bằng việc loại trừ các yếu tố này, càng nhiều càng tốt, người ta tin rằng Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh, hoặc ít ra cũng có thể giảm thiểu tới mức tối đa.
Các nguyên nhân Ung thư dạ dày 1
Ổ Ung thư dạ dày
Các tác nhân và nhân tố nguy cơ Ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp: Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ Ung thư dạ dày.
Gen di truyền: Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ, anh chị em ruột bị Ung thư bao tử thì những thành viên còn lại cũng có nguy cơ bị Ung thư bao tử cao hơn hẳn những người khác.
Biến chứng từ các bệnh khác liên tưởng tới bao tử gây nên thí dụ như: viêm gan mạn tính, loét bao tử tá tràng, suy gan, xơ gan… Chính bởi thế khi có bất kỳ bệnh gì, điều quan yếu là bạn cần điều trị triệt để.
Môi trường sống: có thể là môi trường sống bị ô nhiễm nặng, xúc tiếp với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là duyên cớ gây nên bệnh Ung thư dạ dày.
Do ăn uống: ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn ngay làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Ung thư bao tử.
Do sinh hoạt không hợp lý: quá căng thẳng, mệt mỏi thẳng băng trong công việc cuộc sống, bộc trực thức đêm cũng là một trong những nguyên tố gián tiếp gây nên bệnh ung thư bao tử.
Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày: như cồn có trong rượu bia, thuốc lá… Các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ bao tử, chất cồn khi tiếp xúc liền với niêm mạc dạ dày cũng có thiên hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới Ung thư dạ dày.

Xem thêm:


EmoticonEmoticon