Thứ Năm, 5 tháng 10, 2017

Quan điểm sai trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Một số người cho rằng, bệnh nhân ung thư không được ăn quá nhiều chất dinh dưỡng bởi nó có thể khiến cho tế bào ung thư phát triển. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia khẳng định, thực phẩm nhiều dinh dưỡng rất cấp thiết đối với bệnh nhân ung thư.

 
ý kiến sai trái: Ăn kiêng để giết tế bào ung thư
Các bác sĩ giảng giải rằng, nhu cầu tiếp thụ dinh dưỡng của người bệnh ung thư cũng giống nư người thường ngày, thậm chí họ còn cần một lượng dinh dưỡng nhiều hơn vì thân thể phải đối mặt với cả một quá trình điều trị bao gồm giải phẫu, hay hóa trị, xạ trị.

Hơn nữa, sự phát triển của tế bào ung thư không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng mà chỉ phụ thuộc vào các chế độ điều trị đặc hiệu bệnh ung thư như giải phẫu, tia xạ hoặc hóa chất...Vì thế, một số trường hợp ăn kiêng dù ở chừng độ nào cũng là hoàn toàn sao lầm. thực tại việc ăn kiêng không thể nào hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chưa kể đến một số trường hợp ăn kiêng theo một số công thức dân gian hay môn phái nước ngoài có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe.

Nhiều bệnh nhân đã phải vào viện cấp cứu vì chế độ ăn kiêng phản khoa học và để mất thời cơ điều trị bệnh hiệu quả.

Chết vì suy kiệt trước khi chết vì khối u
Lên kế hoạch về một chế độ dinh dưỡng hợp lý là hoàn toàn cấp thiết đối với bệnh nhân ung thư đang trong và sau quá trình điều trị. Đây là phương pháp có thể tăng cường thể lực rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khẳng định, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và đúng giờ giúp bệnh nhân giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ của thuốc và bệnh nhân có cảm giác sống khỏe hơn.

ước lượng, trong số bệnh nhân bị ung thư, khoảng 80% bệnh nhân bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi tắt hơi do khối u. Nhưng thực tiễn, rất ít bệnh nhân hỏi thầy thuốc về việc ăn uống thế nào cho hợp lý.

hiện, rất nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam không được săn sóc dinh dưỡng đúng cách trong suốt quá trình điều trị, từ đó dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng, bệnh nhân đã bị rút ngắn 1/3 tuổi thọ.

Chuyên gia khuyên rằng, bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều rau quả có chứa chất xơ, ăn nhiều cá và giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước. Bên cạnh đó nên luyện tập thể thao để giúp thân thể tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm:

Cần biết về tam soat ung thu


EmoticonEmoticon